3/17/2554

ลูกชิ้นเจ

ลูกชิ้นเจ
ลูกชิ้นเจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่รับประทานอาหารเจ ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำแบบง่ายๆ มีดังนี้

ส่วนผสมของลูกชิ้นเจ
โปรตีนเกษตร
พริกไทยดำ
เกลือ
รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งหมี่กึง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นเจ
1.นำโปรตีนเกษตรมาแช่น้ำจนอิ่มตัวเต็มที่ มาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำออกให้หมดจนเหลือแต่กากโปรตีน
2.นำกากโปรตีนที่ได้มาเติมพริกไทยดำ เกลือ และใส่รากผักชีโขลกละเอียด นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
3. นำส่วนผสมข้างต้นมาเติมแป้งโกกิ แป้งหมี่กึง แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นให้เป็นรูปร่างตามชอบ
4. ลูกโปรตีนเกษตรที่ผสมและปั้นเป็นรูปร่างเรียบร้อยแล้ว ไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที
5. เพียงเท่านี้จะได้ลูกชิ้นเจเรียบร้อย ถ้าท่านใดชอบทานลูกชิ้นเจแบบทอดก็นำไปทอด รับประทานกับน้ำจิ้มตามชอบ เช่น น้ำจิ้มไก่ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น