4/24/2552

วิธีการทำ ลูกชิ้นหมู


ลูกชิ้นหมูเป็นอาหารรสเด็ดที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย อย่างน้อยก็เป็นส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยว หากขาดลูกชิ้นคงไม่อร่อยๆแน่ วันนี้เอาสูตรการทำลูกชิ้นหมูมาให้ทดลองทำกันเองเพื่อใช้บริโภคกันในครอบครัวหรือทำขายก็ดีไม่น้อย

วิธีการทำ ลูกชิ้นหมู
ส่วนผสม
1. เนื้อหมูแดง 800 กรัม
2. มันหมู 200 กรัม
3. น้ำแข็งบด 200 กรัม
4. เกลือป่น 5 กรัม
5. พริกไทยป่น 5 กรัม
6. ผงแอกดอด 5 กรัม
7. แป้งมัน 160 กรัม
8. น้ำตาลทราย 10 กรัม
9. รสดี 20 กรัม

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 นิ้ว ใส่เกลือ คลุกให้ทั่วแล้วนำไปใส่ตู้แช่ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. นำมาบดด้วยเครื่องบดเนื้อรูใหญ่ก่อน แล้วบดด้วยตะแกรงรู เล็กอีกทีหนึ่ง
3. นำออกใส่เครื่องสับเนื้อ สับจนเหนียว เติม ผงแอกคอด และน้ำแข็งบด
4. เติมเครื่องปรุง ตีไปเรื่อย ๆ และเติมน้ำแข็งบดไปเรื่อย ๆ จนได้ลักษณะเนื้อเหนียว ระหว่างตีควรรักษาอุณหภูมิ ไม่ให้เกิน 14-16 องศา
5. ปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลม ด้วยมือขนาด ตามต้องการใส่ลงไปในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 60 องศา พอลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมาตักขึ้น นำไปแช่ในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 80 องศา นาน 10 นาที6. ตักลูกชิ้นขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ บรรจุถุงพลาสติก และแช่ช่องฟรีซ เก็บไว้กินได้นานๆ

น้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด
ส่วนผสม

ซอสพริกศรีราชา
กระเทียมดองพร้อมน้ำที่ดอง
น้ำมะขามเปียก
เกลือป่น
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
พริกแห้งคั่วป่น

วิธีทำ
1. นำซอส กระเทียมดองพร้อมน้ำ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ปั่นให้ใส่ทีละน้อยก่อน แล้วค่อยชิมรสและปรุงให้ได้รสชาดที่ต้องการ
2.เทใส่หม้อตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายทีละน้อยคนให้ละลายชิมรสหวานเค็มเปรี้ยวตามชอบ เคี่ยวจนน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียว แล้วจึงเติมพริกป่นตามต้องการ
3. ยกลงพักไว้ให้เย็น

1 ความคิดเห็น: