3/17/2554

ลูกชิ้นปลากราย

ปลากรายเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง และเป็นที่นิยมในการบริโภคเนื่องจากเนื้อมีรสชาติอร่อย นำมาทำอาหารได้หลายชนิด เช่น ลูกชิ้น ทอดมัน

การเลือกเนื้อปลากรายให้เลือกที่สด เนื้อมีสีชมพูอ่อน และมีความเหนียวเป็นพิเศษ

เนื้อปลากราย

ส่วนผสมของลูกชิ้นปลากราย
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
เกลือสมุทร (ผสมน้ำ 1 ช้อนชา) 1/2 ช้อนชา

วิธีทำลูกชิ้นปลากราย
1. โขลกเนื้อปลากรายนาน 10 นาที ละลายเกลือกับน้ำให้เข้ากันในถ้วย ค่อยๆ เทใส่ลงไป โขลกจนเนื้อปลากรายเหนียวเด้ง ตักใส่ถุงพลาสติก นำไปแช่แย็นในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัด
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ตัดก้นถุงด้านหนึ่งให้เป็นรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 1 ซม.
3. บีบเนื้อปลากราย แล้วใช้มือบีบให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงต้มจนสุก สังเกตได้ว่าถ้าลูกชิ้นสุก จะลอยขึ้น แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น
4. ลูกชิ้นปลากรายเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปปรุงอาหารต่อด้วยการทอด หรือย่างตามใจชอบ
ลูกชิ้นปลากราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น