6/07/2554

วิธีทำลูกชิ้นเด้ง

ลูกชิ้นเด้ง เวลากินจะรู้สึกกรุบกรอบอร่อย เหมาะจะนำไปทำเป็นส่วนผสมของ ก๋วยเตี๋ยวหรือทำเป็นลูกชิ้นปิ้ง ก็อร่อยได้ใจ วันนี้เราลองมาดูวิธีทำลูกชิ้นเด้ง กัน ง่ายๆไม่ยากเลย
ทำกินเองหรือขายก็ได้ ทดลองทำดุแล้วปรับสูตรไปเรื่อยๆจนลงตัว

ส่วนผสม

1. เนื้อวัวบด 250 กรัม

2. พริกไทย 1 ช้อนชา

3. เกลือ : ผงปรุงรสคนอร์ 1 : 1 ช้อนชา

4. น้ำตาล 1 ช้อนชา

5. ผงฟู 3/4 ช้อนชา

6. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. เลือกใช้เนื้อบด แล้วปั่นให้ละเอียด พร้อมทั้งเติมส่วนผสมต่างๆได้แก่ พริกไทย เกลือ น้ำตาล ผงฟู แป้งมัน ลงไป และเติมน้ำแข็งบดละเอียดลงไป ตอนปั่นด้วย

2. พอส่วนผสมได้ที่แล้วเทใส่กะละมัง นวดต่อเนื้อเริ่มเหนียว ถ้าเหนียวเกินไปให้ค่อยๆ เติมน้ำด้วยนิดหน่อย ต้มน้ำครึ่งหม้อเดือดแล้วปิดไฟ ในช่วงที่รอน้ำเดือด

3.บีบให้เนื้อทะลุลอดช่องหัวแม่มือกับนิ้วชี้ แล้วใช้ช้อนตักออกมาเป็นลูกๆ

4. ใส่ลงในน้ำที่ร้อนจัด เสร็จแล้วใส่ลูกชิ้นลงไปต้มในน้ำเดือด พอลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมา ให้ตักออกมาแช่ในน้ำเย็นจัด เสร็จแล้วแพ็คใส่ภาชนะ เข้าตู้เย็นเก็บไว้ประกออาหารต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น