10/01/2552

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง

1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 300 กรัม
2.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 50 กรัม
3.กระเทียมดอง 3 ถุง
4.น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
5.เกลือ 50 กรัม
6.มะขามเปียก 100 กรัม
7.น้ำเปล่า 500 กรัม
8.ผงชูรส ไม่ใส่ได้

ขั้นตอนการทำ
1.นำพริกแห้ง กระเทียมดอง มะขามเปียก มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาลงปั่น โดยเติมน้ำกระเทียมดองลงไป แล้วปั่นจนละเอียด
2.นำน้ำมาต้มจนเดือด นำส่วนผสมมาใส่หม้อ เติมเกลือ น้ำตาล แป้งมันมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ค่อยๆเท แล้วคนเรื่อยๆ ดูว่าน้ำจิ้มข้นได้ที่ ชิมรส จะออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

2 ความคิดเห็น:

  1. มันไม่ข้นไปเหรอครับ

    ตอบลบ
  2. ถ้ากลัวข้นมาก เราก็เพิ่มน้ำเข้าไปได้อีกหน่อยครับ ต้องทดลองทำปรับสูตรดูครับ

    ตอบลบ