10/14/2552

สูตรลูกชิ้นเอ็นไก่

สูตรลูกชิ้นเอ็นไก่
ส่วนผสม
เอ็นไก่ 1 กก.
พริกไทยป่นนิดหน่อย
เกลือ 18 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 4.5 กรัม
แป้งมัน 20 กรัม
น้ำแข็งสำหรับผสมตอนนวด
ผงชูรส ไม่ใส่ก็ได้ นิดหน่อย
ฟอสเฟต 2.5 กรัม

****ส่วนผสมถ้าทำมากก้ดัดแปลงสูตรเอาตามจำนวน

ขั้นตอนการทำลูกชิ้นเอ้นไก่

1.สับเอ็นไก่ให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนเพื่อง่ายต่อการปั่น
2.ปั่นเอ็นไก่ให้ละเอียด โดยตอนปั่นผสมน้ำแข็งลงไปด้วยเล็กน้อย และเติมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ยกเว้นแป้งมัน
3.รอจนส่วนผสมเข้าที่ดีแล้วค่อยเติมแป้งมันลงไปจะทำให้เนื้อเหนียว ปั้นเป็นก้อนได้ง่าย
4.น้ำเนื้อไก่ที่ปั่นจนเนียนละเอียดได้ที่มาปั้นก้อน โยตั้งน้ำเดือดๆรอไว้
5.ปั้นลูกชิ้นเป็นก้อน ใส่ลงในหม้อ รอให้ลูกชิ้นลอยขึ้น ตักแช่งลงในน้ำเย็น
6.แพ๊คใส่ถุงกันอากาศเข้าแช่เย็นเก้บไว้รับประทานได้หลายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น