10/03/2552

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำจิ้มลูกชิ้น
1.มะขามเปียก 100 กรัม
2.พริกแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมดองสับ 2 หัว
4.น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
5.ถั่วลิงบด 1 ถ้วยตวง
6.น้ำ 2 ถ้วยตวง
7.เกลือป่น
8.ผงชูรส ไม่ใส่ก้ได้

ขั้นตอนการทำ

1.นำมะขามเปียกมาแช่น้ำขยำ แล้วนำไปตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าเพิ่ม เคี่ยวกับ น้ำตาลปี๊บ กระเทียมดองสับ เติมเกลือ ปรุงรสตามชอบใจ

2. เคี่ยวจนเดือด แล้วเบาไฟลง ใส่ถั่วลิสงบด พริกป่น ผงชูรส ชิมรสได้ตามชอบ

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น

ส่วนผสม
1.น้ำส้มสายชู
2.กระเทียมดอง
3.พริกสด
4.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
5.หัวกระเทียมสด
6.พริกไทย
7.รากผักชี
8.น้ำตาลทราย
9.เกลือ นิกหน่อย
10.น้ำเปล่า
11.ผงชูรส ไม่ใส่ก็ได้

ขั้นตอนการทำ

1.นำพริกสด รากผักชี กระเทียมดอง กระเทียมสด พริกไทย โขลกหรือปั่นให้ละเอียด นำใส่หม้อตั้งไฟเติมน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วย เกลือและน้ำตาล ผงชูรส น้ำส้มสายชู รสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ชิมรสตามชอบใจ
2.แล้วเอาแป้งมันหรือแป้งข้าวโพด มาละลายน้ำค่อยๆเททีละน้อย เพื่อทำให้น้ำจิ้มข้นจนได้ที่ พอเดือด ปิดไฟยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น