2/21/2554

สูตรลูกชิ้นหมูเด้ง

สูตรลูกชิ้นหมูเด้ง
สูตรลูกชิ้นหมูเด้งแสนอร่อยสูตรนี้ มีขั้นตอนซับซ้อนนิดหน่อยเพื่อให้ได้ลูกชิ้นเด้งดึ๋งๆ แต่ก็ไม่ยากเกินไป เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันได้เลย
ส่วนผสมของลูกชิ้นหมูเด้ง
1. เนื้อแดงหั่นชิ้นเล็กๆ 1 กิโลกรัม
2. น้ำมันพืช 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. ผงรสดี 1 1/2 - 2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
7. พริกไทยดำป่น 1-2 ช้อนชา
8.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผงฟู 2 ช้อนชา
10. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย ผสม แป้งสาลี กับ ผงฟู
11.น้ำเย็นจัด 1/3 ถ้วยสำหรับปั่นหมูจนกว่าหมูจะละเอียด

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1.นำเนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ภาชนะที่เป็นสแตนเลสเนื่องจากสแตนเลสนั้นจะรักษาอุณหภูมิให้เย็นได้ดี ไม่ต้องปิดฝา แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซจนกว่าเนื้อหมูจะมีน้ำแข็งเกาะ แล้วก็นำไปปั่นในเครื่องปั่น แล้วค่อยๆเติมน้ำเย็นจัด ที่เตรียมไว้ 1/3 ถ้วย ค่อยๆหยอด ในกรณีหมูปั่นยาก พอหมูละเอียดแล้วก็เติมเครื่องปรุงต่างๆ ยกเว้น พริกไทย

2.นำแป้งสาลี ผงฟู ผสมน้ำเย็นจัด 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน เทใส่หมูบด ในขณะเติมพวกเครื่องปรุงก็ยังปั่นหมูอยู่
จนกระทั่งเนื้อหมูเนียนละเอียด และ เหนียวดี เติมพริกไทยดำป่น เมื่อเรียบร้อยก็ฟาดเนื้อหมูกับภาชนะจนเหนียวหนึบเนื้อหมูก็จะเด้งดึ๋งๆ

3. นำเนื้อหมูแช่ช่องฟรีซอีกครั้งประมาณครึ่งชั่วโมง ช่วงที่รอก็ต้มน้ำให้พอร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส
4. นำเนื้อหมูออกจากช่องฟรีซ ฟาดกับภาชนะอีกครั้ง บีบเนื้อหมูให้แน่น ทำเป็นลูกชิ้นหมูหย่อนลงไปในหม้อต้ม ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีลูกชิ้นจะสุกโดยสังเกตว่า ลูกชิ้นจะลอยขึ้น แล้วตักแช่น้ำเย็นแค่ชั่วครู่เท่านั้น พักให้สะเด็ดน้ำ

เท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นหมูเด้งหนึบหนับไว้รับประทานแล้ว

2 ความคิดเห็น: