12/15/2553

ลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นปลา
ปลาที่นิยมนำมาทำลูกชิ้นปลานั้น มีหลายชนิดทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืด เนื้อปลาคุณภาพดีที่นิยมนำมาทำลูกชิ้นปลา คือ ปลาดาบยาว ปลาอินทรีย์ ปลาข้างเหลือง ปลากระเบน ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาไหลทะเล ปลาฉลาม ปลาปากคม ฯลฯ ส่วนปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำเป็นลูกชิ้นก็คือ ปลากราย ปลาสลาด ปลาตอง เนื้อปลาที่กล่าวมานี้จะเหนียว มีคุณภาพดี ปลาอินทรีย์
ปลากราย
ส่วนผสม
ปลา 2 ส่วน (ใช้เนื้อปลาอินทรี + เนื้อปลาดาบลาว)
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น1 ช้อนชา
แป้งสาลี
น้ำแข็งบด

วิธีทำ
1.นำเนื้อปลามาผสมกัน แล้วนำไปบดในเครื่องปั่น ให้เนื้อปลาละเอียดดี ขณะบดเนื้อปลาให้คอยเติมน้ำแข็งบดลงไปบดทีละน้อยเพื่อให้เนื้อปลาสดและเหนียว เนื้อปลา
2. นำเนื้อปลาที่ขูดมาบดให้ละเอียด (เอาเฉพาะเนื้อปลา) บดด้วยเครื่องบด (ในกรณีที่ทำน้อย)
3. เมื่อบดเนื้อปลาละเอียดดีแล้ว เติมเกลือ แป้งสาลี บดนวดไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลามีลักษณะเหนียวดี จึงนำออกมาปั้น

วิธีการปั้นลูกชิ้นปลา
1. นำเนื้อปลาที่บดจนได้ที่ดีแล้ว มาบีบด้วยมือ จนทะลักออกมาทางหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักให้มีลักษณะเป็นก้อนลูกชิ้นกลมๆ
3. ใส่ลูกชิ้นที่ได้ลงไปต้มในน้ำอุ่นก่อน จากนั้นค่อยตักไปใส่น้ำเดือดจนสุกสังเกตุลูกชิ้นปลาจะลอยขึ้นมา ให้ตักลูกชิ้นไปแช่น้ำเย็นจัดทันที ลูกชิ้นจะสดกรอบอร่อย
4. ตักลูกชิ้นขึ้นจากน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ เก็บใส่ภาชนะบรรจุที่สะอาด แช่ตู้เย็นไว้ เตรียมนำไปใช้ได้เลย

**เคล็ดลับการทำลูกชิ้นปลา
ลูกชิ้นจะเหนียวอยู่ที่การเลือกใช้เนื้อปลาที่สดใหม่ อย่าใส่แป้งสาลีมากเกินไป เพราะจะทำให้ส่วนผสมไม่เหนียว ในการนำเนื้อปลาตั้งแต่ 2 ชนิดมารวมกันนั้น เพื่อดึงเอาลักษณะเด่นของเนื้อปลาแต่ละอย่าง
มาใช้ เพื่อให้เนื้อสัมผัสของลูกชิ้นปลาที่ได้ เกิดความเหนียวและนุ่ม อาจจะดัดแปลงรูปร่างลูกชิ้นปลาออกได้หลายๆแบบ เช่น เป็นท่อนยาว หรือ เป็นลูกรักบี้ก็ได้ ในการ

12/06/2553

ลูกชิ้นหมูปิ้ง ณศา

ลูกชิ้นหมูปิ้ง

สำหรับท่านที่กำลังต้องการทำธุรกิจลูกชิ้นหมูปิ้ง วันนี้นำลูกชิ้นหมูปิ้งณศา มาให้ลองพิจารณาครับ ลูกชิ้นหมูปิ้งณศาเปิดตัวครั้งแรกที่ตลาดนัดจตุจักร จังหวัดชลบุรี
เมื่อประมาณเดือนมิถุนายน ปี50 ลักาณะเด่นคือ ผลิตลูกชิ้นหมูเอง และยังได้รับมาตรฐาน GMP และ เครื่องหมาย อย. ต่อมาได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่มากขึ้น
และปัจจุบันมีผู้ที่สนใจนำไปจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นจำนวนมากทางร้านณศาลูกชิ้นหมู ยังเคยได้รับคำชมจาก คอลัมม์ ครัวไทยโพสท์ ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
และ ถนัดศอ ของหนังสือมติชนรายสัปดาห์ ในต้นปี 2551 ที่ผ่านมา และขณะนี้ ได้รับเครื่องหมายเชลล์ชวนชิมด้วย ปัจจุบัน ขยายธุรกิจแฟรนไชส์
ให้ผู้ที่สนใจที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง และ ผู้ที่ต้องการรายได้เสริม โดยลงทุนน้อยและสามารถทำกำไรได้ดีมาก
ลูกชิ้นหมูปิ้ง
ลักษณะสินค้าลูกชิ้นหมูปิ้ง ณศา
บริการลูกชิ้นหมู เกรด A จำหน่ายส่ง-ปลีก เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP และ มาตรฐาน อย. ลูกชิ้นไม่ใส่สารกันบูด และ ไม่ใส่สารบอแรกซ์
ขาย แฟรนไชส์ เนื่องจากเป็นธุรกิจ Franchise น้องใหม่เพิ่งก่อตั้ง
ต้องการผู้ที่สนใจทำ Franchise และเป็นตัวแทนจำหน่ายในแต่ละจังหวัด
ค่าแฟรนไชส์ เริ่มต้นที่ 2,800 บาท

รูปแบบร้าน มีหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่สถานที่ เงินลงทุน
•ราคาลูกชิ้นหมู ราคา 125 บาท ต่อกิโลกรัม
•ราคาลูกชิ้นหมูพร้อมน้ำจิ้ม ราคา 135 บาท ต่อกิโลกรัม
•ยอดขาย 1 ก.ก ( 26ไม้ๆละ 10 บาท ) 260 บาท
•ต้นทุน 1 ก.ก.
•ราคาลูกชิ้น (1ก.ก.) 125 บาท
•กำไร ต่อ 1 ก.ก. 135 บาท

**หมายเหตุ : 1 กิโลกรัม มี 160 ลูก เสียบไม้ละ 6 ลูก จะได้ประมาณ 26 ไม้ประมาณยอดขาย ต่อ 1 กิโลกรัม

ปัจจุบันนี้ธุรกิจลูกชิ้นหมูปิ้งมีมากมายหลายยี่ห้อ ต้องพิจารณาให้ดีว่า ลูกชิ้นยี่ห้อไหน มีมาตรฐาน ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค
ดังนั้น ข้อแนะนำก่อนการทำธุรกิจนี้คือ
-ก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชน์ต้องรวบรวมลูกชิ้นหลายๆแห่ง แล้วนำมาลองเปรียบเทียบกัน
หรือ ถ้าเป็นไปได้ให้เด็กเล็กชิมเปรียบเทียบ (เพราะเด็กน่าจะให้คำตอบที่ตรงๆ ไม่โกหก)
เพื่อหาลูกชิ้นว่ารสชาติใดน่าจะอร่อยที่สุด
หลังจากนั้นค่อยเปรียบเทียบปัจจัยอื่นประกอบทั้งเงินลงทุน อนาคต ผลกำไรเมื่อเทียบกับยอดขาย