ส่วนผสมลูกชิ้นไก่
เนื้อไก่ 6 กก.
เกลือ 180 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
ฟอสเฟต 25 กรัม
ผงชูรส 10 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
พริกไทยป่น 10 กรัม
น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง 1.5 กก.
ขั้นตอนการทำ
1.นำเนื้อไก่ที่ทำความสะอาดแล้วเลาะเอาหนังและไขมันออกจนหมด
2.นำเนื้อไก่มาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเย็นหรือน้ำแข็งทีละน้อย ปั่นไปเรื่อยๆ เติม เกลือ พริกไทย ผงชูรส ฟอสเฟตน้ำตาล ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วค่อยเติมแป้งลงไปทีละน้อย ปั่นจนเนื้อไก่เหนียวดี ลองจับดุสามารถปั้นเป็นก้อนได้
3.ปั้นเป็นก้อนใส่ลงในน้ำต้มเดือดๆจนลูกชิ้นลอยขึ้นมา ตักออกมาแช่น้ำเย็นจัดๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น