8/13/2552

วิธีทำลูกชิ้นไก่

ลูกชิ้นไก่


ส่วนผสมลูกชิ้นไก่

เนื้อไก่ 6 กก.

เกลือ 180 กรัม

แป้งมัน 200 กรัม

ฟอสเฟต 25 กรัม

ผงชูรส 10 กรัม

น้ำตาล 45 กรัม

พริกไทยป่น 10 กรัม

น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง 1.5 กก.


ขั้นตอนการทำ

1.นำเนื้อไก่ที่ทำความสะอาดแล้วเลาะเอาหนังและไขมันออกจนหมด

2.นำเนื้อไก่มาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเย็นหรือน้ำแข็งทีละน้อย ปั่นไปเรื่อยๆ เติม เกลือ พริกไทย ผงชูรส ฟอสเฟตน้ำตาล ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วค่อยเติมแป้งลงไปทีละน้อย ปั่นจนเนื้อไก่เหนียวดี ลองจับดุสามารถปั้นเป็นก้อนได้

3.ปั้นเป็นก้อนใส่ลงในน้ำต้มเดือดๆจนลูกชิ้นลอยขึ้นมา ตักออกมาแช่น้ำเย็นจัดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น