5/01/2552

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำจิ้มลูกชิ้น
วันนี้เราลองมาดูวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น ขอเสนอให้ทดลองทำกันดูได้ 3 สูตร ใครชอบสูตรไหนก็ทดลองเอาไปทำดูกันได้นะครับ แต่ละสูตรก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป การจะกินลูกชิ้นให้อร่อยนั้นต้องมาพร้อมกับน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ดไม่แพ้กัน ความกลมกล่อมลงตัวของน้ำจิ้ม ครั้งแรกอาจจะยังไม่ลงตัว แต่ทดลองทำกันบ่อยเถิดฝีมือจะเข้าขั้นกันเองครับ ว่างๆอาจจะลองทำขายเป้นอาชีพเสริมได้อีกต่างหากนะครับ

น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 1 เปรี้ยวน้ำส้มสายชู

ส่วนผสม

1. น้ำส้มสายชู

2. น้ำสะอาด

3. น้ำตาลทราย

4. เกลือป่น

5. พริกแดงโขลกละเอียด

6. แป้งมัน

วิธีทำ
ผสมส่วนผสม น้ำส้มสายชู,น้ำตาล,เกลือ,พริกแดง,น้ำ ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ
น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 2 เปรี้ยวน้ำมะขามเปียก

ส่วนผสม

1. น้ำมะขาม

2. น้ำตาลปิ๊บ

3.แป้งมัน

4.พริกแห้งทอด

5.น้ำปลา

6.ซีอิ๊ว

7.ใบผักชี

วิธีทำ

1. น้ำมะขามที่เตรียมไว้ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน

2. ละลายแป้งมันใส่ลงไปคนเรื่อย ๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลา พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยว และเค็ม

3. ตำพริกทอดให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวก็เอาพริกทอดที่ตำใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชี

น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 3 ผสมกระเทียมดอง

ส่วนผสม

1.กระเทียมดอง

2.พริกแดง

3.น้ำตาลทราย

4.เกลือ

5.น้ำส้มสายชู

6.แป้งมัน

7.ใบผักชี
วิธีทำ

1. ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง ปั่นให้ละเอียด

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย หลังจากนั้น ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ กับน้ำส้มสายชู ชิมรส เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ใส่น้ำกระเทียมดอง

3. ผสมแป้งมันกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว ปิดไฟ เด็ดผักชีโรยหน้า

ใครชอบน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรไหนก็เลือกสูตรนั้น หรืออาจดัดแปลงให้ได้รสชาติที่ชอบใจได้ตามต้องการ ขอให้อร่อยกับการกินลูกชิ้นนะครับ

3 ความคิดเห็น:

  1. ผมขออนุญาติขายนะครับ เครื่องปั่นที่เอาไปปั่นลูกชิ้น แบบว่าใช้เครื่องเดียวก็ปั่นได้ไม่ต้องผ่านเครื่องบดเนื้อ เพียงนำเนื้อชิ้นสักประมาณเล็กกว่าฝ่ามือนิดนึงใส่ลงไปในเครื่องปั่น เมื่อเนื้อเริ่มละเอียดก็เติมน้ำแข็งอีกนิดหน่อยแล้วก็ปั่นอีกไม่กี่วินาทีก็จะได้เนื้อนำไปแช่เย็นแล้วนำไปปั้นได้เลย เครื่องตัวนี้เป็นสแตนเลสทั้งตัว สามารถขอ อย ได้เลย ราคาหมื่นปลายๆ ใบมีดสองชั้น ปุ่มควบคุมดิจิตอล เซ็นเซอร์ฝาปิด(หากเปิดฝาขณะเครื่องทำงานเครื่องจะหยุดทันที)มีตัวตัดไฟในกรณีมอเตอร์ติดขัดหรือทำงานหนักเกินกำลังเป็นการถนอมมอเตอร์ เหมาะสำหรับการก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ

    สนใจลองโทรมาคุยกันก่อนได้นะครับ ส่งของให้ได้ทั่วประเทศครับ

    086-3224854,086-3224856 อรัญ
    สินค้ามีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสม

    จำหน่ายและนำเข้าเครื่องครัวและอุปกรณ์สำหรับธุรกิจอาหารทุกชนิด

    ดูสินค้าได้ที่ http://www.uniontrading.thport.com

    ตอบลบ
  2. อ่านแล้วก็ O K จะลองทำทานที่บ้านดู ^ ^

    ตอบลบ
  3. สูตร..ที่ให้มาอยากให้เน้นว่า จำนวนของที่ผสมแต่ละอย่างมีอัตราส่วนเท่าไหร่ครับ เช่น
    กระเทียม พริกแดง น้ำตาลทราย เกลือ ใส่อย่างละเท่าไหร่ครับ ถ้าไม่อย่างนั้นคนที่ทำไม่เป็นก็คงจะทำไม่ได้เพราะไม่รู้จะใส่อย่างละเท่าไหร่ครับ..ใช้กะเอาคงไม่ได้และไม่อร่อยแน่ๆ ว่าจริงใหม??ครับ อยากให้แนะนำเป็นสูตรมาตราฐานจะดีมีประโยชน์ต่อคนที่ไม่เป็นอย่างมากๆครับ !!

    ตอบลบ