6/26/2555

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นต่างๆ

ลูกชิ้นจะอร่อยก็ต้องกินกับน้ำจิ้ม ดังนั้น วันนี้เรามีน้ำจิ้มลูกชิ้นหลายสูตร ลองเลือกกันดูว่าท่านๆ ชอบสูตรไหน แล้วทำรับประทานกับครอบครัว หรือทำขายก็ได้ เพราะจะว่าไป น้ำจิ้มลูกชิ้นที่อร่อยก็ทำให้คนซื้อติดใจได้อย่างมากทีเดียว 

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตร 1 
ส่วนผสมของน้ำจิ้มลูกชิ้น
1. น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
2.กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
3.ถั่วลิงสงทอด แล้วบดหยาบ 1 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ150 กรัม
5. พริกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ  2 ถ้วย
7. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
1. ทำน้ำมะขามเปียก โดย ใช้มะขามเปียก 1 ปั้น ใส่น้ำ 1 ถ้วย ขยำจนได้น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย
2. นำน้ำมะขามเปียกไปเคี่ยวด้วยไฟกลาง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กระเทียมดองสับ เกลือ ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือดฟู ลดไฟลง
3.  ใส่ถั่วบด และพริกป่น ชิมรส ให้เปรี้ยว หวาน เผ็ด

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตร 2
ส่วนผสมของน้ำจิ้มลูกชิ้น
1.น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
2.พริกสด 10 เม็ด
3. กระเทียม  5 หัว
4.รากผักชี 2 ต้น
5.กระเทียมดอง 1 หัว
6.พริกไทย ½ ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. เกลือ 1 ช้อนชา
8.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
1. ใส่น้ำส้มสายชู พริกสด กระเทียม รากผักชี กระเทียมดอง และพริกไทย ลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2. นำส่วนผสมจากข้อ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง จนเดือด แล้วใส่เกลือ และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ
3. นำแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำ แล้วค่อยๆ เททีละน้อย ลงหม้อเคี่ยว กะให้ข้นพอประมาณ
4. ปิดไฟ รับประทานกับลูกชิ้นปิ้งหรือนึ่ง

วันหลังจะนำสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นมาฝากอีก แต่วันนี้ขอนำเสนอ 2 สูตรก่อน ให้ไปลองทำดูนะ