9/19/2552

แฟรนไชส์ลูกชิ้นปิ้ง บูรพา



แฟรนไชส์ลูกชิ้นบูรพา ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยกินลูกชิ้นบรูพามากันบ้างแล้วด้วยสูตรลูกชิ้นหมูมีรสชาดกลมกล่อม ไม่ใส่แป้ง บอแรกซ์ เป็นสูตรเฉพาะตัว ปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้าไร้ควัน ที่ชิมแล้วต้องติดใจ จนปัจจุบันนี้สามารถขยายสาขามากมายทั้งในเขตกรุงเทพและเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ อีกไม่นานแน่ใจว่าจะขยายสาขาไปทั่วประเทศสูตรน้ำจิ้มที่อร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ น้ำจิ้มเผ็ดรสชาดเผ็ดปานกลางถึงเผ็ดมาก กลมกล่อมด้วยเครื่องปรุงซึ่งเป็นสูตรเด็ดของลูกชิ้นบูรพา

ตัวอย่างสูตรน้ำจิ้มดังนี้
1.น้ำจิ้มหวานเหมาะสำหรับเด็กๆ สามารถทานได้ หรือลูกค้าที่ไม่ทานเผ็ดมาก รสชาติหวานกลมกล่อม เผ็ดนิดๆ
2.น้ำจิ้มเผ็ดรสชาดเผ็ดปานกลางถึงเผ็ดมาก กลมกล่อมได้ที่ ด้วยเครื่องปรุงซึ่งเป็นสูตรลับของลูกชิ้นบูรพาน้ำจิ้มบรรจะในถุงพลาสติก หรือถ้าส่งต่างจังหวัดจะบรรจุ ใส่แกนลอน เก็บได้นานประมาณ 12 วัน (ไม่มีสารกันบูด) สำหรับสัดส่วน ลูกชิ้น 4-5 กิโลกรัม ต่อน้ำจิ้ม 1 กิโลกรัม ตัวอย่างในภาพเป็นถุงบรรจุ 2 กิโลกรัม ราคาขายกิโลกรัมละ 50 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) ทั้งน้ำจิ้มเผ็ดและน้ำจิ้มหวาน
ผักที่ใช้กินคู่กับลูกชิ้นแตงกวา กับโหระพา ลูกค้าบางคนจะชอบรับประทานพร้อมกับโหระพา แต่สำหรับเด็กๆ อาจจะชอบแตงกวา มีไว้บริการทั้งสองชนิด น้ำจิ้มบรรจะในถุงพลาสติก หรือถ้าส่งต่างจังหวัดจะบรรจุ ใส่แกนลอน เก็บได้นานประมาณ 12 วัน (ไม่มีสารกันบูด) สำหรับสัดส่วน ลูกชิ้น 4-5 กิโลกรัม ต่อน้ำจิ้ม 1 กิโลกรัม ตัวอย่างในภาพเป็นถุงบรรจุ 2 กิโลกรัม ราคาขายกิโลกรัมละ 50 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) ทั้งน้ำจิ้มเผ็ดและน้ำจิ้มหวาน
การลงทุณธุรกิจมีให้เลือก 2 แบบ
แบบที่ 1 (ราคา 16,000 บาท +-) ราคานี้เฉพาะพื้นที่ภาคอิสานเท่านั้น ลักษณะเป็นศาลาทรงไทยสวยงาม คงทนจากแดดและฝน ขนาด 1.5x0.8x2.2 เมตร
สิ่้งที่จะได้รับ
- คีออส ทรงไทย 1 หลัง มีหลอดไฟนีออนยาว 1 หลอด
- ป้ายสติ๊กเกอร์ตกแต่งคีออส 3 แผ่น
- เตาย่างไฟฟ้าไร้ควัน 1 ชุด (กรณีเปลี่ยนเป็นใช้เตาแก๊ส 1 หัวอินฟาเรดเพื่ม 1300 บาท หรือ 2 หัวอินฟาเรดเพิ่ม 2500 บาท ไม่รวมถังแก๊ส)
- หม้อน้ำจิ้ม 2 ใบพร้อมอุปกรณ์ตัก
- ขันโตกโชว์ลูกชิ้น 3 ใบ
- มีดหั่นแตง มืีดปอกแตง กรรไกร
- อบรมพนักงานขาย 1-2 คน(กรณีสะดวกเิดินทางมาอบรมและขายจริงที่หน้าร้าน ณ จังหวัดขอนแก่น)
-อุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากรายการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง เช่น ตู้กระจกกรณีขายในพื่นที่ที่มีฝุ่นมาก
-ราคานี้ยังไม่รวมค่าขนส่ง (คิดเพิ่มตามจริง)
แบบที่ 2 (ราคาเริ่มต้นที่ 41,500 บาท +-) ราคานี้สำหรับพื้นที่ภาคอิสานเท่านั้น ลักษณะออกแนวทันสมัยมีทั้งแบบหน้าตรง หรือตัว L (ตามพื้นที่ขายจริง) ทำจากไม้อัดและลามิเนต สวยงาม ขนาดสำหรับรูปตัว L ขนาด =1.5x1.5x2.2 เมตร
สิ่้งที่จะได้รับ
- คีออส 1 หลัง
- ป้ายสติ๊กเกอร์
- เตาย่างไฟฟ้าไร้ควัน 1 ชุด(กรณีเปลี่ยนเป็นใช้เตาแก๊ส 1 หัวอินฟาเรดเพื่ม 1300 บาท หรือ 2 หัวอินฟาเรดเพิ่ม 2500 บาท ไม่รวมถังแก๊ส)
- หม้อน้ำจิ้ม 2 ใบพร้อมอุปกรณ์ตัก
- ขันโตกโชว์ลูกชิ้น 3 ใบ
- อบรมพนักงานขาย 1-2 คน(กรณีสะดวกเิดินทางมาอบรมและขายจริงที่หน้าร้าน ณ จังหวัดขอนแก่น)
-อุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากรายการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง เช่น ตู้กระจกกรณีขายในพื่นที่ที่มีฝุ่นมาก
-ราคานี้ยังไม่รวมค่าขนส่ง (คิดเพิ่มตามจริง)
ลักษณะสินค้าและการสั่งซื้อ เป็นลูกชิ้นมี 2 แบบคือ ลูกชิ้นหมู และ ลูกชิ้นเอ็นหมู เนื้อนุ่มรสชาดกลมกล่อมไม่ผสมแป้ง ปลอดสารบอแรกซ์ กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด น้ำจิ้มเผ็ดรสชาดจัดจ้านเและน้ำจิ้มหวานรสชาด กลมกล่อม ให้ลูกค้าเลือกตามความชอบ พร้อมกับผักสดๆ อาทิเช่นแตงกวาหรือโหระพา ปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้าไร้ควัน หรือแก๊สตามความเหมาะสมของ สถานที่
ราคาขายปัจจุบันจำหน่ายราคาไม้ละ 10 บาท(ลูกชิ้นใหญ่ 6 ลูก)หรือ 5 บาท (ลูกชิ้นเล็ก 4 ลูก)ลักษณะลูกชิ้นที่ส่งให้ลูกค้าจะบรรจุในถุง pack อย่างดี ถุงละ 1 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 120 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) โดย 1 ถุงจะมีลูกชิ้นประมาณ 126-128 ลูก เสียบได้ 21 ไม้ (สำหรับขายหน้าร้านไม้ละ 10 บาท) ลูกค้าสามารถเก็บโดยใช้น้ำแข็งกลบในถังได้นานประมาณ 10 วัน

ลูกค้าในจังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียง
- การสั่งซื้อ สำหรับลูกค้าไม่ได้อยู่ในตัวเมืองขอนแก่น ที่ต้องส่งทางรถขนส่ง ปรกติจะมีรอบการสั่งสัปดาห์ละครั้ง (ทุกวันศุกร์) และสั่งในปริมาณสำหรับพอขาย 7 วัน หรือถ้าหมดก่อน ก็สามารถสั่งเพิ่มก่อนที่จะถึงรอบการสั่งได้ และลูกค้าต้องโอนเงินทันทีในวันที่สั่งสินค้า โดยลูกค้าเป็นผู้รับภาระค่าขนส่งเอง

- ส่วนลูกค้าที่อยู่ในตัวเมืองขอนแก่น จะมีรถวิ่งส่งทุกวัน สามารถสั่งสินค้าได้ก่อน 9.00 น. ของทุกวัน โดยการสั่งขั้นต่ำลูกชิ้น 10 กิโลกรัม แต่ถ้าอยู่ในเส้นทางที่รถวิ่งประจำ ส่งให้ฟรีไม่ว่าจะสั่งน้อยสั่งมาก

สาขาที่เปิดให้บริการทั้งหมด มีดังนี้

จังหวัดขอนแก่น
1.สาขาตลาดโลตัส แฟรี่พลาซ่า ขอนแก่น
2.สาขาสหกรณ์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น ( 2 จุด)
3.สาขาศูนย์อาหาร (complex) มหาวิทยาลัยขอนแก่น
4.สาขาศูนย์อาหารคณะแพทย์ฯ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น
5.สาขาตึกคอมโฆษะ (ห้างโอเอซิสเดิม) ขอนแก่น
6.สาขาปั้มคาลเท็กซ์ถนนมิตรภาพ(สามเหลี่ยมก่อนถึงร.พ.ศรีนครินทร์) ขอนแก่น
7.สาขาศึกษาภัณฑ์ขอนแก่น
8.สาขาโรงอาหารชาย มหาวิทยาลัยขอนแก่น
9.สาขาสหกรณ์โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น
10. สาขาหน้าโรงเรียนกวดวิชาครูสมศรี ขอนแก่น

กรุงเทพมหานคร
1.สาขาศูนย์อาหารเซียร์รังสิต
2.สาขาศูนย์อาหารห้าง Makro ถนนแจ้งวัฒนะ
3.สาขาโรงอาหาร กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
4.สาขาโรงอาหารศูนย์บริการลูกค้า DTAC ถนนศรีนครินทร์
5.สาขาโรงอาหาร ศูนย์ขนถ่ายสินค้า สนามบินสุวรรณภูมิ

จังหวัดตรัง
1.สาขาห้างสิริบรรณ
2.สาขาห้าง Makro
3.สาขาหน้าโรงพยาบาลตรัง
4.สาขาหน้าโรงพยาบาลวัฒนแพทย์

จังหวัดกระบี่
1.สาขาหน้าห้างโลตัส
2.สาขาห้างโวค
3.สาขาอ่าวพระนาง

จังหวัดสตูล
1.สาขาหน้าห้างตงโห

ราคานี้ใช้สำหรับลูกค้าในเขตภาคอิสานเท่านั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงราคาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ลูกค้านอกเขตภาคอิสาน ติดต่อ คุณรุ่งเรือง 084-9575458

9/10/2552

วิธีการทำลูกชิ้นเอ็นเนื้อ


วิธีการทำลูกชิ้นเอ็นเนื้อ


ส่วนผสม

1.เศษเนื้อวัว หรือเอ็น 1 กก.

2.พริกไทย 2 กรัม

3.น้ำตาลทราย 5 กรัม

4.ผงชูรสนิดหน่อย

5.เกลือ 18 กรัม

6.แป้งมัน 20 กรัม

7.ฟอสเฟต 2 กรัม

8.น้ำแข็งประมาณ 200 กรัม

9.น้ำเย็นสำหรับแช่ลูกชิ้น


ขั้นตอนการทำ

1.บดเนื้อเอ็นหรือปั่นให้ละเอียด ตอนปั่นต้องค่อยๆเติมน้ำแข็งลงไปเรื่อยๆ แต่อย่าใส่ทั้งหมด

2.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง พริกไทย เกลือ น้ำตาล ผงชูรส ฟอสเฟต ยังไม่ต้องใส่แป้งมัน ปั่นต่อไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมเข้ากับได้ดี

3.ค่อยๆเติมแป้งมันและน้ำแข็งลงไปปั่นต่อไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำมาปั้นก้อน ใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆพอลูกชิ้นลอยขึ้นมาแปลว่าสุกดีแล้ว ตักออกมาแช่น้ำเย็นจัดทันที ลูกชิ้นจะสดกรอบ อร่อย

9/02/2552

อุปกรณ์ที่สำคัญในการทำลูกชิ้น


อุปกรณ์ที่สำคัญในการทำลูกชิ้น อุปกรณ์หลักๆในการทำลูกชิ้นนั้นมีหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น
1.มีด แบ่งออกเป็น มีดหั่น และมีดสับ
2.เขียง
3.เครื่องบดเนื้อ
4.เครื่องสับและผสมเนื้อหากทำเป็นอุตสาหกรรมเครื่องบดเนื้อและเครื่องสับผสมเนื้อมีความสำคัญมากเพราะจะช่วยทุ่นเวลาในการผลิต และสะดวกในการทำงาน
เครื่องบดเนื้อ
การเลือกใช้เครื่องบดเนื้อต้องคำนึงถึงปริมาณการผลิตเป็นหลักว่า เราจำเป็นต้องผลิตมากมายแค่ไหน/วัน ขนาดของเครื่องบดมาหลายขนาด เครื่องบดเนื้อจะประกอบไปด้วยโถบดเนื้อ แกนส่งเนื้อ ใบมีด รูตะแกรง ซึ่งมีหลายขนาด ตั้งแต่ 1/16-1/2 นิ้ว และฝาครอบเครื่องบดเนื้อ

เครื่องบดเนื้อที่ดีควรมีลักษณะดังนี้
1.ควรทำจากโลหะไม่เป็นสนิม และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
2.ใบมีดและตะแกรงก็ควรทำจากโลหะที่คงทนใช้งานได้นาน
3.มอเตอร์ของเครื่อง ควรมีประสิทธิภาพเพียงพอในการบดเนื้อ และไม่กินไฟมากเกินไป
การใช้งานเครื่องบดเนื้อต้องใช้งานด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ควรตรวจเช็คความเรียบร้อยของเครื่องก่อนการใช้งานทุกครั้ง และทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ
เครื่องสับเนื้อและผสมเนื้อ
เป็นเครื่องมืออีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญในการผลิตลูกชิ้นมาก เพราะจะทำให้ผลิตภัณฆ์ที่ได้มีความเหนียวและเนื้อละเอียด จำนวนใบมีดที่ใช้ มีตั้งแต่ 2-6 ใบมีด สามารถปรับความเร็วใบมีดได้ 2 จังหวะคือ 1,500 รอบ/นาทีและ 3,000 รอบ/นาทีขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานบางเครื่องจะเพิ่มระบบสุญญากาศเข้าไปด้วยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสร้างอิมัลชั่น ของเนื้อผลิตภัณฆ์ ขนาดของเครื่องสับผสมมีหลาย

ขนาดตั้งแต่ขนาดบรรจุ ขนาดมอเตอร์เป็นแรงม้า( HP)
25 ลิตร 2.5 HP
45 ลิตร 10 HP
90 ลิตร 25 HP
100 ลิตร 30 HP
150 ลิตร 70 HP
เครื่องสับผสมเนื้อที่ดีควรมีลักษณะดังนี้
1.วัสดุที่ใช้ทำควรเป็นโลหะไม่เป็นสนิม
2.ใบมีดควรเป็นแบบสแตนเลสไม่เกิดสนิม
3.มีสวิตช์ควบคุมรอบใบมีดและรอบกระทะเป็นแบบแยกอิสระ
4.มีปุ่มนิรภัยหยุดการทำงานของใบมีดได้ในทันทีถ้าเกิดผิดพลาดหรืออุบัติเหตุในการทำงาน
5.มีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณภูมิเนื้อ
6.สามารถกำหนดระบบไฟฟ้าได้ เช่นใช้ไฟบ้าน 220 โวลต์หรือ 380 โวลต์
การใช้งานต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และต้องมั่นดูแลรักษาเครื่องเพื่อให้สะอาดและมีประสิทธิภาพสูงสุด และยืดอายุการใช้งานไปได้นานๆการดูแลรักษาคราวได้แก่ การมั่นอัดจารบี ตรวจเช็คสายพานมอเตอร์ การลับใบมีดให้มีความคมอยู่เสมอ