5/06/2552

ลูกชิ้นปลาหมึก,ลูกชิ้นกุ้ง,ลูกชิ้นเต้าหู้




ลองมาดูสูตรลูกชิ้นแปลกๆที่หากินไม่ได้ง่ายๆดูกันบ้าง ลองทำกินเองหรือทำขายเพื่อเพิ่มรายได้หาตังค์เข้ากระเป๋าได้สบายๆ
1. ลูกชิ้นกุ้ง
ส่วนผสมเนื้อ
กุ้งสด 500 กรัม
มันหมูบดละเอียด 1/3 ถ้วย
แป้งข้าวโพด/แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เหล้าจีน (ฮวยเตียว) 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำเนื้อกุ้งบดและมันหมูมาใส่รวมกันในชามผสม ใส่แป้งข้าวโพด เบคกิ้งโซดา เกลือป่น น้ำ ลงไปนวดให้เหนียว พักไว้ประมาณ 15 นาที
2.ผสมเหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา และไข่ขาว ลงในชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมนี้ ใส่ลงในชามผสมที่หมักเนื้อกุ้ง นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 5 นาที 3.ก็นำมาตักเป็นก้อนกลมๆ ต้มในน้ำร้อนให้สุกพอลูกชิ้นลอยขึ้นมา ตักลงพักในน้ำเย็นจัดจะทำให้ลูกชิ้นสด กรอบ หรือจะนำลูกชิ้นไปทอดในน้ำมัน ก็อร่อยไปอีกแบบ
2. ลูกชิ้นปลาหมึก
ส่วนผมสม
ปลาหมึกสด 1 กิโลกรัม
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำปลาหมึกมาทำความสะอาด ผ่าปลาหมึกเอาไส้แล้นแกนกลางออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นเล็กๆ นำปลาหมึกมาปั่นจนละเอียด แล้วนำมาผสมกับเกลือป่น พริกไทยป่น แล้วนำมานวดกับแป้งสาลีจนเหนียว
3.ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำร้อน แล้วปั้นลูกชิ้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไปลวกในหม้อ พอสุกลอยให้ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดๆทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ลูกชิ้นเต้าหู้
ส่วนผสม
หมูสามชั้นบด 1 ถ้วย
กุ้งแห้งสับ 1/2 ถ้วย
เต้าหู้พวงทอด 10 อัน
เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด
2.ผสมหมูสับกับกุ้งแห้ง และเครื่องปรุงที่โขลกไว้ ซีอิ้วขาว นวดเข้าด้วยกัน ใส่แป้งเท้ายายม่อม นวดจนเหนียว แล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกจะใช้สำหรับทำไส้เต้าหู้ขาว ส่วนที่สองทำไส้เต้าหู้พวง และส่วนที่สามจะใช้สำหรับทอด
3.หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลาง นำส่วนผสมในข้อ 2 มายัดไส้ ส่วนเต้าหู้พวง ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่ส่วนผสมในข้อ 2 เป็นไส้เหมือนกัน
4.นำเต้าหู้ที่ยัดไส้และเต้าหู้พวงที่ยัดไส้แล้วไปนึ่งให้สุก นำหมูที่ผสมที่เหลือปั้นเป็นก้อนกลม ทอดจนเหลือง
ทดลองทำกันดูที่บ้านได้ง่ายๆ แล้วหาน้ำจิ้มรสเด้ด มาจิ้มกินกับผักสดๆรับรองอร่อยถูกใจ

5/01/2552

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำจิ้มลูกชิ้น
วันนี้เราลองมาดูวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น ขอเสนอให้ทดลองทำกันดูได้ 3 สูตร ใครชอบสูตรไหนก็ทดลองเอาไปทำดูกันได้นะครับ แต่ละสูตรก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป การจะกินลูกชิ้นให้อร่อยนั้นต้องมาพร้อมกับน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ดไม่แพ้กัน ความกลมกล่อมลงตัวของน้ำจิ้ม ครั้งแรกอาจจะยังไม่ลงตัว แต่ทดลองทำกันบ่อยเถิดฝีมือจะเข้าขั้นกันเองครับ ว่างๆอาจจะลองทำขายเป้นอาชีพเสริมได้อีกต่างหากนะครับ

น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 1 เปรี้ยวน้ำส้มสายชู

ส่วนผสม

1. น้ำส้มสายชู

2. น้ำสะอาด

3. น้ำตาลทราย

4. เกลือป่น

5. พริกแดงโขลกละเอียด

6. แป้งมัน

วิธีทำ
ผสมส่วนผสม น้ำส้มสายชู,น้ำตาล,เกลือ,พริกแดง,น้ำ ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ
น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 2 เปรี้ยวน้ำมะขามเปียก

ส่วนผสม

1. น้ำมะขาม

2. น้ำตาลปิ๊บ

3.แป้งมัน

4.พริกแห้งทอด

5.น้ำปลา

6.ซีอิ๊ว

7.ใบผักชี

วิธีทำ

1. น้ำมะขามที่เตรียมไว้ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน

2. ละลายแป้งมันใส่ลงไปคนเรื่อย ๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลา พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยว และเค็ม

3. ตำพริกทอดให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวก็เอาพริกทอดที่ตำใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชี

น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบที่ 3 ผสมกระเทียมดอง

ส่วนผสม

1.กระเทียมดอง

2.พริกแดง

3.น้ำตาลทราย

4.เกลือ

5.น้ำส้มสายชู

6.แป้งมัน

7.ใบผักชี
วิธีทำ

1. ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง ปั่นให้ละเอียด

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย หลังจากนั้น ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ กับน้ำส้มสายชู ชิมรส เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ใส่น้ำกระเทียมดอง

3. ผสมแป้งมันกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว ปิดไฟ เด็ดผักชีโรยหน้า

ใครชอบน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรไหนก็เลือกสูตรนั้น หรืออาจดัดแปลงให้ได้รสชาติที่ชอบใจได้ตามต้องการ ขอให้อร่อยกับการกินลูกชิ้นนะครับ